ผลงานวิชาการงาน

 


น้ำสมุนไพร

หมายถึง เครื่องดื่มที่ได้จากพืชผักผลไม้ผลิตผลต่างๆ พืชบางชนิดนอกจากจะนำมาเเปรรูปเป็นอาหารได้หลายชนิดเเล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาดีอีกด้วย

หลักการเลือกบริโภคเครื่องดื่ม

1.เลือกดื่มเครื่องดื่มที่สะอาดเเละได้มาตราฐาน

2.เลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์

3.ไม่ควรดื่มที่มีฤทธิ์กดประสาท

4.ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเเอลกอฮอล์

การประกอบเครื่องดื่ม

1.การเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องใช้

 1.1เตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ให้เพียงพอเเละเหมาะสม

 1.2ทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้

 1.3ไม่ควรใช้เขียงเดียวกับของคาวเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว

 1.4ควรใช้หม้อเคลือบต้มเครื่องดื่ม

น้ำใบเตย

1.ใบเตยหอม 1 กำมือ

2.น้ำตาลทรายขาว 2 กก.

3.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อตั้งไฟค่อนข้างเเรง

2.นำใบเตยใส่ลงหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่

3.นำน้ำใบเตย 1/2 กำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เเล้วนำไปปั่นหยาบเเล้วนำมาเทใส่ลงไปในหม้อต้ม

4.เมื่อน้ำเริ่มร้อนจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป 2 กิโลกรัม เเล้วคนจนน้ำตาลละลาย

5.ต้มต่อจนเดือดอ่อนๆ เเล้วยกลงไปกรอง เอาเนื้อใบเตยปั่นที่ใส่ลงไปออก เเล้วจึงไปกรอกลงขวดที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น